Ra mắt Firefox 3 Beta, Mozilla tiếp tục vá lỗi FireFox 2

 

Mozilla phát hành phiên bản Firefox 3.0 Beta 1.

TTO – Trong khi lỗi từ trình duyệt IE có vẻ chựng lại thì người dùng trình duyệt mã nguồn mở FireFox đã bắt đầu chán ngán với “điệp khúc” vá lỗi bảo mật liên tục trong thời gian gần đây. Những ai đang sử dụng FireFox 2.0.0.9 sẽ tiếp tục nhận bản vá lỗi nguy hiểm mới nhất vào tuần sau.

Phiên bản Firefox 2.0.0.10 vẫn đang được Mozilla thử nghiệm và kiểm tra trước khi ra mắt vào tuần sau, sau ngày lễ Tạ ơn. Mozilla cũng đang kêu gọi cộng đồng sử dụng FireFox cùng thử nghiệm trình duyệt vào ngày thứ 6 (23-11) này.

Lỗi bảo mật đã được Jesse Ruderman thông báo lần đầu tiên cho Mozilla vào tháng 2 năm nay nhưng vào đầu tháng này nó mới thật sự được chú ý rộng rãi khi nhà nghiên cứu bảo mật Petko Petkov cảnh báo có thể khai thác để tấn công cross-site thông qua trình duyệt FireFox (Thông tin về lỗi cũng như ảnh hưởng của lỗi lên người dùng Gmail có thể tham khảo tại đây).

Người dùng nên sử dụng chức năng tự động kiểm tra phiên bản mới trong Firefox để luôn cập nhật các bán vá lỗi mới nhất bằng cách vào Tools – Options, chọn mục Advanced và đánh dấu chọn vào “Automatically check for updates to: Firefox“. Nhấn OK để hoàn tất.

FireFox 3: Bản Beta đầu tiên được phát hành

Mặc dù Mozilla sớm ra mắt các phiên bản thử nghiệm alpha không chính thức của Firefox 3 nhưng xem ra người dùng vẫn chưa mặn mà vì nó còn khá nhiều lỗi và tính năng mới vẫn không thật sự nổi bật.

“Việc chuyển giai đoạn từ alpha sang beta đánh dấu cột mốc về chất lượng sản phẩm, khi chúng tôi tin tưởng rằng trình duyệt đã hữu dụng như là một trình duyệt thường nhật mà ai cũng sử dụng. Đây cũng là bước ngoặc tiến gần hơn đến phiên bản hoàn thiện chính thức”, Mike Schroepfer, phó giám đốc của bộ phận kỹ sư Mozilla cho biết.

Theo dự kiến về lộ trình phát hành, phiên bản Beta 2 sẽ ra mắt vào cuối năm nay, tiếp theo đó là bản Beta cuối cùng vào đầu năm 200, và bản hoàn thiện cũng trong năm 2008.

Một trong những thay đổi lớn trong Firefox 3.0 là cách thức sao lưu địa chỉ duyệt web (bookmark) và cách thức theo dõi quá trình duyệt web. Places, tính năng mới sẽ lưu trữ những địa chỉ đã duyệt vào trong cơ sở dữ liệu, hỗ trợ người dùng tìm kiếm các website đã duyệt dễ dàng hơn. Firefox cũng đã tích hợp cơ sở dữ liệu của Google để nhận biết các website chứa mã độc để cảnh báo người dùng khi truy cập vào những website được cho là nguy hiểm. Phần quản lý download cũng lôi kéo được thêm chương trình chống virus, quét tất cả các tập tin trước khi đem về ổ cứng máy tính.

Công việc khó khăn nhất mà nhóm phát triển Firefox đã thực hiện là trang bị công cụ biên dịch HTML mới có tên gọi Gecko 1.9, giúp hỗ trợ xử lý đồ họa tốt hơn cho Web 2.0.

Phiên bản Firefox 3.0 beta vẫn còn vài lỗi tương thích với các dịch vụ web như Google Maps và khi chạy các tập tin WMA, WMV. Người dùng có thể tải về dùng thử tại đây (Firefox 3.0 Beta cho Linux, Mac)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s