Chất lượng Phần mềm

Quản lý cấu hình – Yêu cầu cơ bản trong mọi dự án phần mềmNhững ai quan tâm đến quy trình sản xuất phần mềm, chắc hẳn không ít lần gặp khái niệm về quản cấu hình (Configuration Management). Ta dễ dàng tìm thấy các yêu cầu về quản cấu hình (QLCH) một cách trực tiếp hay gián tiếp trong các bộ tiêu chuẩn hoặc mô hình quy trình sản xuất phần mềm (QTSXPM) thông dụng hiện nay như CMM/CMMI, ISO 15504 hoặc ISO 9001:2000….
Tổng quan các mô hình phát triển phần mềmCũng như mọi ngành sản xuất khác, qui trình là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đem lại sự thành công cho các nhà sản xuất phần mềm, nó giúp cho mọi thành viên trong dự án từ người cũ đến người mới, trong hay ngoài công ty đều có thể xử lý đồng bộ công việc tương ứng vị trí của mình thông qua cách thức chung của công ty, hay ít nhất ở cấp độ dự án….
Phân tích các mô hình phát triển phần mềmtrong bài viết tổng quan các mô hình phát triển phần mềm đã giới thiệu các mô hình xây dựng/phát triển phần mềm (SEP), bài này xin được tiếp tục nêu lên những ưu và nhược điểm của mỗi mô hình để giúp bạn có thể lựa chọn mô hình phù hợp cho dự án phần mềm của mình….
Quản lý chất lượng phần mềmQuản lý chất lượng phần mềm là vấn đề không mới nhưng theo một số đánh giá là còn yếu của các công ty phần mềm Việt Nam….
Hoạt động kiểm tra – Sự sống còn của sản xuất phần mềm (phần 1)Một hoạt động mang tính sống còn trong các dự án sản xuất hoặc gia công phần mềm (PM), đó là kiểm tra (Testing). Dân làm PM chắc hẳn không ai nghi ngờ vai trò quan trọng của nó….
Hoạt động kiểm tra – Sự sống còn của sản xuất phần mềm (phần 2)Trong phần trước chúng tôi đã giới thiệu tổng quan về các mức và loại kiểm tra phần mềm (KTPM) cơ bản. Thực tế đi sâu vào từng mức và loại kiểm tra, còn có rất nhiều kiểm tra đặc thù khác nữa, mang tính chuyên biệt cho từng vấn đề hoặc từng loại ứng dụng…..
Tự động hóa kiểm tra phần mềm với QuickTest Professional 8.2Ngày nay tự động hóa được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực, mục đích thường rất đa dạng và tùy theo nhu cầu đặc thù của từng lĩnh vực, tuy nhiên điểm chung nhất vẫn là giảm nhân lực, thời gian và sai sót….
Unit Test với phát triển phần mềm hiện đại Unit Test (UT) là một kỹ thuật quan trọng góp phần nâng cao chất lượng phần mềm (PM), nhưng có nhiều quan điểm trái ngược nhau về việc đưa UT vào quy trình phát triển PM…..
Advertisements